GIA CÔNG GIÀY BẰNG TAY

Tuy có lượng giày xuất khẩu hàng năm lớn, Việt Nam vẫn còn sử dụng phương thức truyền thông là gia công giày bằng tay thay vì sử dụng máy móc. Điều này có đảm bảo sẽ tạo ra giày tốt và giày rẻ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài này nhé!


1/ Quy trình làm một chiếc giày


Nhìn chung, để sản xuất một đôi giày cần qua những quy trình sau: thiết kế, dập khuôn, may, lắp ráp và kiểm định giày. Một đôi giày tốt sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn sản xuất trước khi hoàn thành. Một đôi giày có chất lượng cao xứng đáng với sự chăm sóc cẩn thận. Nó sẽ giúp người mang tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và hơn hết là tạo cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. Thường xuyên chăm sóc giày cẩn thận, bạn sẽ có thể sử dụng giày trong nhiều năm.Quy trình sản xuất giày da vô cùng phức tạp và đòi hòi sự tỉ mỉ cao

 

2/ Giày da giá rẻ đến từ đâu?


Không ít người đã từng thắc mắc không biết những đôi giày giả da, da bò thật, được bán la liệt trên vỉa hè hay các khu chợ bình dân với giá chỉ vài trăm ngàn một đôi có xuất xứ từ đâu mà lại rẻ đến vậy. Câu trả lời nằm ở các làng nghề truyền thống như Trúc Lâm, Phú Xuyên, Phú Yên. Ở đây có các xưởng làm giày lên tới hàng trăm người chuyên sản xuất các loại giày giá rẻ với chất lượng giày tốt. Thu nhập của người gia công giày khá tốt bởi đã có nhiều người làm giàu từ đó. Tuy nhiên, do thị trường quá nhỏ nên mỗi mẫu giày không thể sản xuất theo số lượng lớn mà phải chờ khi hết hàng mới sản xuất tiếp. Nếu sản xuất nhiều sẽ dẫn đến tình trạng lỗ vốn khi bán không được.


Công nhân tại xưởng làm giày đang đóng hàng


3/ Câu chuyện thương hiệu


Dù việc kinh doanh giày da ở các xưởng làm giày vẫn giúp thợ giày có thu nhập ổn định, tuy nhiên đây không phải con đường lâu dài khi không có thương hiệu. Ngoài ra, cũng cần nắm bắt các công nghệ thiết kế giày da hiện đại, đẩy mạnh sự liên kết giữa các nhà sản xuất để sản phẩm tiếp cận thị trường rộng hơn. Có như vậy ngành giày da truyền thống mới phát triển bền vững và cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.

  

Muốn phát triển dài lâu cần phải xây dựng thương hiệu