HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG CHIẾC GIÀY TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Những năm gần đây, thị trường giày dép ở Việt Nam đã có những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người, mà giày dép còn trở thành một xu hướng văn hóa quan trọng, đặc biệt là với một bộ phân đông đảo các bạn trẻ. Những cửa hàng cũ dần biến mất, thay vào đó rất nhiều shop giày dép mọc lên trên khắp các con đường. Tuy nhiên câu chuyện đằng sau đó thực hư thế nào, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết này.


1/ Giày dép trên thị trường có nguồn gốc từ đâu?


Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 130 triệu đôi giày dép các loại. Trong đó, các doanh nghiệp giày dép nội địa mới đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Thị trường Việt Nam đang bị giày dép nước ngoài chiếm lĩnh, với phần lớn sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thực tế cho thấy, các mặt hàng giày Trung Quốc loại F1 rất được ưa chuộng từ cả người tiêu dùng lẫn người buôn.


 Giáy dép xuất xứ  từ Trung Quốc tràn lan trong các cửa hàng

 

2/ Điều gì diễn ra bên trong các xưởng làm giày Trung Quốc?


Tại những khu vực chuyên sản xuất giày dép nhái ở Trung Quốc như Quảng Châu hay Hà Nam, luôn có những thương lái biết tiếng Việt chờ sẵn để giao thương. Khu chợ buôn giày bên ngoài nhìn như những khu nhà xưởng nhỏ xếp chồng nhau, nhưng đi vào trong thì rất rộng, có khi đến hơn 250 ha.


 Bên trong các xưởng giày Trung Quốc


Khi một mẫu mới vừa ra mắt, gần như các xưởng làm giày này cũng đang trong quá sản xuất hàng loạt. Nhưng có một điểm khác biệt rất lớn đó là chất lượng sản phẩm khi phân phối ra thị trường. Trong thực tế, mỗi nhà cung cấp giày dép khác nhau họ sẽ hướng đến các thị trường khác nhau. Nếu nhà xưởng hướng đến các thị trường đang phát triển thì chất lượng sản phẩm luôn bị bớt xén.


          3/ Thị trường gia công giày nữ ở Việt Nam


          Nhắc đến thị trường giày dép, thì nữ giới chiếm hơn 60% nhu cầu từ mặt hàng này. Vào những năm 2006-2010, các cơ sở gia công giày dép nội địa từng phát triển rất mạnh với chất lượng cao. Tuy nhiên, cuối cùng các cơ sở này cũng không thể cạnh tranh nổi với giày dép giá rẻ Trung Quốc. Hiện nay trên thị trường không còn nhiều cơ sở gia công giày nữ như trước. Tuy nhiên NADOS là một trong những thương hiệu giày thuần Việt do người Việt sản xuất.