MẸO BẢO QUẢN GIÀY DÉP SAU KHI ĐI MƯA

        Thời tiết mưa gió, ẩm ướt chính là những kẻ thù với hội chị em, bởi chúng là nguyên nhân dẫn đến đôi giày đang đi bỗng bốc mùi, mốc hay bị mất phom, khiến không ít chị em không thể thoải mái diện những đôi giày mình yêu thích. Đừng lo lắng vì chỉ bằng những mẹo rất đơn giản sau đây của NADOS, tin rằng chị em có thể tung tăng những em giày đáng yêu đi qua mùa mưa.


Để không bị mất phom giày


        Những đôi giày búp bê, cao gót với chất liệu da, giả da hay vải da lộn đều có phom ôm chân, thế nhưng khi không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng bể phom không còn ôm chân, hay trở nên rộng hơn. Khó chịu hơn chính là những đôi giày bít thêm ít nước mưa, mồ hôi chân khiến cho mùi khó chịu.


        Sau khi bị thấm nước mưa hay vừa đi mưa về, đầu tiên các chị em rút miếng lót giày ra và hong khô trong nhà. Nếu để nguyên trong giày sẽ bị ẩm và có mùi khó chịu. Dùng vải ướt lau hết bùn đất và dùng vải khô lau lại một lượt. Đối với các chất liệu si (da tổng hợp) hay chất liệu da thật dùng bàn chải chà sát nhiều hay mạnh tay đều không tốt, sản phẩm sẽ nhanh giãn ra hoặc bị trầy xước.        Tiếp theo để thấm hút nước và giữ cho đôi giày không bị biến dạng, các chị em độn đầy giấy báo xé nhỏ vào. Tùy thuộc vào độ ẩm ướt của đôi giày mà chúng ta thay giấy khoảng 2 - 3 lần (trong 1 - 2 ngày).


Làm khô giày


        Khi giày chỉ bị ẩm thì có thể cho thêm một ít bột vôi và để qua đêm sẽ giúp đôi giày khô ráo và đặc biệt có thể tránh được bệnh thấp khớp.

        Không nên mang giày ra phơi nắng ở nhiệt độ cao, buổi trưa vì da giày sẽ bị co cứng, gây chật, da sẽ bị gãy hoặc rách. Thay vào đó hãy đặt giày ở nơi thông thoáng (mái hiên) với ánh nắng râm mát và để giày khô tự nhiên


        Hoặc có thể treo ngược giày lên ở những nơi thông thoáng như cửa sổ hay gần chỗ dàn nóng máy lạnh. Tùy nhiệt độ mà để xa hay gần để có thể làm khô giày nhưng không gây ra các tác dụng phụ. Cách này thì không nên áp dụng cho chất liệu da.


Làm khô giày da


        Với các giày dép da thì nên hạn chế đi mưa hoặc ngâm nước vì giày dễ bị hở keo. Không để giày tiếp xúc với xăng, dầu, axit hoặc kiềm vì chúng làm cho da bị ố, thậm chí gây mục nát chỗ da tiếp xúc.


        Với các chất liệu nhung, vải da lộn, chỉ dùng khăn ướt mềm lau giày cho sạch vết bẩn và để khô tự nhiên. Không nên sử dụng si đánh giày rất dễ dẫn đến giày bị lem màu, không đều màu.