NHỮNG CON SỐ “BẬT LÊN” THAY ĐỔI TÍCH CỰC CỦA NGÀNH GIÀY VIỆT NAM

Ngành giày Việt Nam đang từng bước chuyển mình theo hướng tính cực và khẳng định được vị thế ngày càng cao trên thị trường nội địa và xuất khẩu.


3 tiêu chí quyết định sự tồn tại và phát triển ngành giày: chất lượng sản phẩm, mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý.


1. Chất lượng sản phẩm:


Chất lượng sản phẩm là một trong ba tiêu chí quan trọng nhất giúp cho ngành giày da đến gần hơn với người tiêu dùng. Các nguyên liệu sản xuất giày đều được chọn lọc kỹ càng, kiểm định từng khâu trong quá trình sản xuất. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã chi 1,74 tỉ USD cho việc nhập các nguyên, phụ liệu như da, vải kỹ thuật, keo dán, hóa chất... . Việc nhập nguyên, phụ liệu góp phần giải quyết được bài toán chất lượng. Vì những nguyên, phụ liệu hiện có tại Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu để xuất khẩu. 


2. Mẫu mã đa dạng:


Mẫu mã phong phú tạo bước nhảy xa cho ngành giày Việt Nam nói chung và cho các nhà phân phối nói riêng. Bắt kịp xu thế cho ra đời các sản phẩm phục vụ nhu cầu thẩm mỹ và cuộc sống giúp cho lượng tiêu thụ giày nội địa tăng đáng kể. Nhiều nhà sản xuất giày thiết kế sản phẩm theo mùa. Mùa đông có giày boot cao, mùa mưa có giày chống thấm nước... đủ màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng cho nam nữ và trẻ em.


Bên cạnh đó, giá cả hợp lý với mức chi tiêu của đa phần người dân Việt Nam làm cho việc lựa chọn một đôi giày tốt không còn là vấn đề đau đầu.

 

Công nhân kiểm tra chất lượng sản phẩm theo dây chuyền.


3. 4.0 - Cuộc cách mạng công nghệ:


Khi các doanh nghiệp nước ngoài đã ứng dụng robot vào các khâu sản xuất để giảm nhân công, tiết kiệm thời gian và tiền bạc thì nhiều doanh nghiệp nội cũng đang dần chuyển mình theo cuộc cách mạng 4.0 đầy mạnh mẽ này. Hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư máy móc để tăng năng suất lên 1,5 – 2 lần so với sử dụng nhân công truyền thống. Bài toán đầu tư chất lượng sản phẩm và nâng cao năng suất nhờ công nghệ 4.0 đã được giải quyết ổn thỏa.


Công nhân sử dụng máy móc đẩy nhanh tiến độ công việc.