TÌNH TRẠNG GIA CÔNG GIÀY DÉP Ở VIỆT NAM

1.Thị trường giày ở Việt Nam.


Kinh tế phát triển, đời sống con người ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ngày càng mạnh. Vì thế mà hình thức bề ngoài ngày càng được chúng ta quan tâm, không chỉ là những bộ trang phục đẹp mà một đôi giày đẹp, phù hợp cũng được con người đặc biệt quan tâm. Đó cũng là lý do ngành da giày phát triển ngày càng mạnh để có đủ nguồn cung cho nhu cầu của thị trường.


Giày là một biểu tượng của thời trang


2.Dịch vụ gia công giày ở Việt Nam ngày càng phát triển.

 

Trải qua thời gian công nghệ sản xuất giầy có những thay đổi nhất định, từ các sản phẩm làm thủ công bằng tay cá thể, từ các cơ sở nhỏ nay đã trở thành ngành doanh nghiệp lớn, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Ở Việt Nam, các công ty - xưởng gia công giầy dép xuất hiện ngày càng nhiều và được chú trọng vào đầu tư khoa học công nghệ, đào tạo các ngành thiết kế tạo dáng công nghiệp.  Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay thì việc sản xuất giày dép hầu như là sẽ bằng máy móc, tuy nhiên với riêng ngành giầy dép thì sẽ có những công đoạn hoặc những loại giầy mà máy móc không thể thay thế được bàn tay con người. Đó cũng là lý do, đối với ngành giày dép, dù ở quốc gia nào cũng có những trường hợp giày phải gia công bằng tay.


Không chỉ là máy móc, những đôi giày được tạo ra là nhờ những đôi tay khéo léo của những người thợ.

 

Để có một đôi giày hoàn thiện như trên bản thiết kế đòi hỏi phải trải rất nhiều công đoạn gia công từ máy móc và từ đôi tay của một đội ngũ gia công giầy chuyên nghiệp và khéo léo. Ở Việt Nam hầu hết các công đoạn gia công giày là bằng tay, đây vừa là một điểm mạnh và cũng là một hạn chế của ngành giầy dép của nước ta. Để có thể đáp ứng một số lượng giầy dép lớn cho thị trường trong nước lẫn ngoài nước đòi hỏi mỗi xưởng giày cần phải có một đội ngũ công nhân hùng hậu và lành nghề. Từ đó cho ra đời những đôi giày chất lượng và đẹp mắt đến người sử dụng.  

Hạn chế của việc gia công bằng tay đó là sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi nhân công nhiều. Tuy nhiên ghép với tình hình nhân công ở nước ta thì đó là một cơ hội đáp ứng việc làm, giảm thiểu nạn thất nghiệp, cải thiện đời sống của nhân dân.

 Hình ảnh gia công giày tại một Xưởng giày.

 

Ngày nay, các Công ty – Xưởng gia công giầy dép ở Việt Nam được thành lập không chỉ để đáp ứng nhu cầu sản xuất giầy trong nước mà còn có rất nhiều công ty gia công giày xuất khẩu của các thương hiệu ngoài nước. Hoạt động gia công xuất khẩu là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu được đề cập trong đường lối ngoại thương đổi mới. Không chỉ thế, các sản phẩm giày gia công xuất khẩu còn giúp tăng nguồn ngoại tệ và giúp ngành da giày nước ta có nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ mới từ các nước phát triển. Bên cạnh đó, gia công xuất khẩu giày dép còn phục vụ cho chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

.

Các sản phẩm giày dép của công nghiệp gia công đang trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Nhu cầu tăng cao, đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ đáp ứng về mặt số lượng mà cả về mặt chất lượng, thẩm mỹ.

 

Với tình hình phát triển của kinh tế hiện nay, đặc biệt trong ngành da giày thì kéo hàng sự phát triển vượt bật của các công ty gia công thì đây chính là một cơ hội tốt để nước ta thúc đẩy phát triển kinh tế. Mặt khác, các sản phẩm giày ngày nay chiếm một vị trí quan trọng trên thị trường quốc tế.  Bởi nó không chỉ là một bộ phận của thời trang mà còn là biểu tượng của trình độ và tình trạng xã hội.

 

#thịtrườnggiàydépởViệtNam

# nhữngthayđổicủangànhdagiàyViệt Nam